Quảng Ninh : Hội nhập kinh tế quốc tế gắn với Di sản thiên nhiên Vịnh Hạ Long

  
Phản hồi: 0

Sáng ngày 19/12 Uỷ ban Quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế phối hợp với Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo và công bố Báo cáo “Quảng Ninh: Hội nhập Kinh tế Quốc tế gắn với Di sản Thiên nhiên Vịnh Hạ Long”.

 


Ông Phạm Ngọc Thủy – Phó GD Sở công thương tỉnh Quảng Ninh phát biểu khai mạc Hội thảo
 
Tới dự buổi Hội thảo có đồng chí Phạm Ngọc Thủy – Phó GĐ Sở công thương tỉnh Quảng Ninh, Tiến sĩ Trịnh Minh Anh- Giám đốc Văn phòng ban chỉ đạo chương trình hậu gia nhập WTO ( B-WTO), Phó chánh văn phòng Uỷ ban Quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế (UBQG-HTKTQT), PGS.TS Nguyễn Văn Nam nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại. Đại diện các Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT-DL) Quảng Ninh, Ban quản lý Vịnh Hạ Long, Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam,  Đại diện các sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Sau bài phát biểu khai mạc hội thảo của đồng chí Phạm Ngọc Thủy Phó Giám đốc sở Công thương, các đại biểu đã được nghe ông Nguyễn Thành Trung trình bày báo cáo Chỉ số Năng lực hội nhập kinh tế cấp địa phương của tỉnh Quảng Ninh, các tham luận của Sở VHTT-DL Về Quy hoạch phát triển Tài nguyên du lịch của Quảng Ninh, Thương hiệu Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long trong phát triển kinh tế xã hội Quảng Ninh. Đặc biệt là tham luận của Tiến sĩ Trịnh Minh Anh- Giám đốc Văn phòng ban chỉ đạo chương trình hậu gia nhập WTO, Phó chánh văn phòng UBQG-HTKTQT với chủ đề Quảng Ninh: Hội nhập Kinh tế Quốc tế gắn với di sản Thiên nhiên Vịnh Hạ Long. VNTime xin trân trọng giới thiệu toàn văn báo cáo trên:
 
Hành trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam đã trải qua gần 30 năm kể từ khi Việt Nam bắt đầu tiến hành công cuộc đổi mới, mở cửa nền kinh tế. Hiện nay, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào tất cả các kênh hội nhập chính: từ việc tham gia vào các hợp tác song phương và khu vực như ASEAN, APEC, ASEM, tham gia vào hợp tác đa phương với tư cách thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cho đến việc đàm phán ký kết các hiệp định thương mại tự do song phương (B.FTA) và các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện (RCEP)... Chúng ta cũng đang nỗ lực triển khai Chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011 – 2020 trong đó trọng tâm là tái cấu trúc nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng; tích cực, chủ động hội nhập quốc tế toàn diện mà trọng tâm là hội nhập kinh tế, thực hiện hiệu quả các cam kết kinh tế quốc tế.
 
Tiến sĩ Trịnh Minh Anh- Giám đốc Văn phòng ban chỉ đạo chương trình hậu gia nhập WTO ( B-WTO),
Phó chánh văn phòng Uỷ ban Quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế tham luận tại Hội thảo

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, Chính phủ và các Bộ, ngành và địa phương rất cần có sự đánh giá thường xuyên về năng lực hội nhập nói riêng và hiệu quả của tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế nói chung để kịp thời có những điều chỉnh phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của đất nước.  

Để việc đánh giá trên được khách quan và xác thực, cần phải xây dựng được một hệ thống các chỉ số đánh giá năng lực hội nhập kinh tế quốc tế của các địa phương trên cả nước một cách khoa học. Xác định được ý nghĩa và tầm quan trọng của công việc đó, trong 5 năm qua, trong khuôn khổ của Chương trình hỗ trợ kỹ thuật hậu gia nhập WTO do Cơ quan phát triển quốc tế Ôxtrâylia (AusAID) và Bộ Phát triển Quốc tế Anh (DFID) tài trợ, các chuyên gia của Uỷ ban Quốc gia về hợp tác kinh tế quốc tế đã phối hợp với các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước nghiên cứu việc xác định ra các chỉ số cần thiết để đánh giá năng lực, mức độ và hiệu quả của hội nhập kinh tế quốc tế của các địa phương trên cơ sở các nghiên cứu, mô hình tương tự của quốc tế và các cam kết nghĩa vụ hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Đây là một công việc rất khó khăn và phức tạp đòi hỏi nguồn nhân lực và vật lực tương xứng.

Được công bố lần đầu tiên vào năm 2011, các báo cáo và kết quả nghiên cứu về chỉ số năng lực hội nhập cấp địa phương bước đầu đã được đánh giá cao và nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia cao cấp và các Bộ, ngành, địa phương. Từ đó đến nay, UBQG - HTKTQT đã tiếp tục hoàn thiện mô hình và hệ thống chỉ số đánh giá năng lực hội nhập kinh tế cấp địa phương để đưa Chỉ số năng lực hội nhập trở thành một chỉ số thiết thực và quan trọng phục vụ cho công tác đánh giá hiệu quả hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế.
 

Ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng nhóm nghiên cứu trình bày báo cáo Chỉ số Năng lực hội nhập kinh tế cấp địa phương của tỉnh Quảng Ninh tại Hội thảo
 
Trên cơ sở phương pháp phân tích, xếp loại chỉ số hội nhập kinh tế cấp địa phương, trong năm 2012, các chuyên gia của UBQG – HTKTQT đã xây dựng một số báo cáo chuyên sâu nhằm đánh giá năng lực hội nhập của một số địa phương có tiềm năng, thế mạnh riêng biệt trong quá trình hội nhập Kinh tế Quốc tế. Trong số các địa phương được lựa chọn để xây dựng báo cáo, Quảng Ninh là một tỉnh nằm trong vùng Kinh tế trọng điểm phía Bắc đang từng bước chủ động tích cực hội nhập kinh tế quốc tế trên cơ sở hội tụ các thế mạnh về phát triển kinh tế cửa khẩu, kinh tế cảng biển, đặc biệt là tiềm năng phát triển du lịch dựa trên những đặc thù về địa lý, văn hoá, nguồn nhân lực…. và với những yếu tố quan trọng khác cấu thành nên năng lực hội nhập kinh tế quốc tế.

Với cách tiếp cận đó, tại Hội thảo ngày hôm nay, các chuyên gia của UBQG – HTKTQT sẽ trình bày/cung cấp cho các quý vị những kết quả chính của báo cáo “Đánh giá năng lực HNKTQT của Quảng Ninh thông qua mô hình Chỉ số HNKTQT cấp địa phương”. Mục tiêu chính của báo cáo nhằm xác định được mức độ hội nhập kinh tế quốc tế của Quảng Ninh với khả năng tận dụng các thế mạnh về kinh tế biển, kinh tế cửa khẩu, đồng thời chỉ ra các tác động của hội nhập đến việc tăng trưởng phúc lợi cho người dân và phát triển kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh... Quan trọng hơn, Báo cáo gợi mở một số đánh giá về sự phù hợp giữa tầm nhìn chiến lược của địa phương đối với năng lực hội nhập hiện tại để từ đó khuyến nghị các điều chỉnh cần thiết cho việc thu hút nguồn lực cho phát triển bền vững, đồng thời đưa ra các gợi ý để xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương với các điều kiện hội nhập đặc thù.


Bà Phạm Thùy Dương Trưởng ban quản lý Vịnh Hạ Long phát biểu tại Hội thảo

Bên cạnh đó, tại Hội thảo ngày hôm nay, quý vị đại biểu cũng sẽ được nghe các chuyên gia của UBQG – HTKQT trình bày một số vấn đề về Thương hiệu di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và một số hàm ý chính sách. Trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế , việc xây dựng thương hiệu nổi bật, gắn với đặc thù của địa phương cũng chính là một cách thức hiệu quả để nâng cao năng lực hội nhập kinh tế quốc tế…

Với tư cách là đại diện cho Văn phòng BCĐ Chương trình HTKT hậu gia nhập WTO, đồng thời là đại diện cho Văn phòng UBQG về HTKTQT, chúng tôi hy vọng các báo cáo ngày hôm nay có thể là nguồn tham khảo tốt cho Quảng Ninh trong việc đưa ra các lựa chọn chính sách hội nhập và phát triển cho mình trên cơ sở năng lực, điều kiện hiện có. Chúng tôi cũng mong muốn sẽ nhận được các ý kiến đóng góp tích cực từ các đồng chí lãnh đạo địa phương và các quý vị đại biểu để các kết quả nghiên cứu, đánh giá được sát thực và toàn diện hơn. Đó chính là những cơ sở để UBQG – HTKTQT tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ ban hành các chính sách hội nhập kinh tế quốc tế và hỗ trợ địa phương triển khai công tác hội nhập kinh tế quốc tế trong thời gian tới.

Thay mặt Chương trình B-WTO và Văn phòng UBQG - HTKTQT, tôi xin trân trọng cảm ơn: UBND tỉnh Quảng Ninh, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ, Công ty Cổ phần Truyền thông VMARK…. đã phối hợp cùng với Văn phòng UBQG – HTKTQT tổ chức Hội thảo này.

 
Nhóm PV Kinh Tế Vntime thực hiện
Đối tác