Vinh danh 100 “Cánh Đồng Vàng” Việt Nam

05:16  24/10/2015
Phản hồi: 0

Chương trình “Cánh Đồng Vàng” là một trong những hoạt động thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, nhằm biểu dương những mô hình cánh đồng năng suất, chất lượng, hiệu quả, có giá trị cao.

Chương trình do Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Hội Nông dân Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau tổ chức.

Trong số các mô hình đề cử vinh danh “Cánh Đồng Vàng”, có 100 mô hình về lúa (Ảnh minh họa)

Trong số các mô hình đề cử vinh danh “Cánh Đồng Vàng”, có 100 mô hình về lúa (Ảnh minh họa).

Đây là một trong những hoạt động nổi bật của Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam trong năm 2015 nhằm hưởng ứng phong trào xây dựng Cánh đồng lớn và thực hiện chính sách về khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản.

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều 23/10 tại Hà Nội, Ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT Việt Nam, cho biết: Mô hình Cánh đồng lớn được thí điểm cách đây 5 năm đã chứng tỏ hiệu quả và đáp ứng được 2 yêu cầu là tổ chức lại sản xuất và kết nối người nông dân. Các doanh nghiệp được sản xuất hàng hóa với quy mô lớn và đưa khoa học công nghệ vào ứng dụng. Từ thí điểm mô hình sản xuất lúa đã lan rộng sang các cây trồng khác, từ cây ngắn ngày đến cây công nghiệp dài ngày, từ trồng trọt đến chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Trong số hơn 500 mô hình được đề cử trên cả nước, có 100 mô hình về lúa, 59 mô hình về cây ăn quả, 39 mô hình về cây công nghiệp, 38 mô hình rau màu các loại và 21 mô hình về cây trồng khác.

Tiêu chí của Chương trình là xếp hạng các cánh đồng từ trên xuống theo quy mô cây trồng/diện tích, năng suất và giá trị thu được từ việc bán sản phẩm nông sản. Đây là những mô hình cánh đồng có giá trị, năng suất chất lượng, hiệu quả, tiêu biểu cho thành tựu về phát triển nông thôn. Những mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp kiểu mới trong thời kỳ hội nhập quốc tế cần được tuyên dương và biểu dương để trở thành những tấm gương điển hình trong học tập và phát triển việc sản xuất nông nghiệp ngày càng hiệu quả.

Lễ tôn vinh 100 “Cánh Đồng Vàng” dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 12/2015 tại thành phố Cần Thơ.

Nguyên An - Theo dantri.com.vn

Đối tác