Thông tin báo chí Diễn đàn Thương mại Việt Nam - EU

10:12  03/12/2018
Phản hồi: 0

Liên minh Châu Âu (EU) là khu vực kinh tế thịnh vượng với GDP chiếm khoảng 23% GDP danh nghĩa thế giới, thu nhập bình quan đầu người lên tới 40.890 USD/ người/ năm. Với 28 nước thành viên, tổng dân số EU đạt khoảng 516 triệu dân. Với quy mô, dung lượng thị trường lớn, EU trở thành khu vực có nhu cầu nhập khẩu rất nhiều hàng hóa từ khắp các nước trên thế giới, trong đó mặt hàng nông sản có tiềm năng tiêu thụ vô cùng lớn tại khu vực này.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính đến hết quý II/2018, Việt Nam đã có hơn 10 mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực, có mặt tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, một số sản phẩm xuất khẩu trên 1 tỷ USD như cà phê, gạo, điều, rau quả,….Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 5 tháng đầu năm 2018 đạt 15,6 tỷ USD, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm 2017 và Việt Nam đứng trong top 5 các quốc gia xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới.

Chính vì vậy, một Diễn đàn với sự trao đổi song phương giữa đại diện cơ quan quản lý và doanh nghiệp để từ đó có thể tìm được tiếng nói chung trong việc hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam và EU là thực sự cần thiết. Bộ Công Thương giao Vụ Thị trường Châu Âu – Châu Mỹ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU”

Thời gian: 8h00 ngày 06 tháng 12 năm 2018

Địa điểm: Trụ sở Bộ Công Thương, 23 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Chương trình có sự tham gia của gần 300 đại biểu, gồm doanh nghiệp, Hiệp hội ngành hàng nông sản Việt Nam, các nhà nhập khẩu, các nhà phân phối, logistic, đầu tư EU tại Việt Nam bên cạnh đó là sự góp mặt của đại diện cơ quan Bộ, ban, ngành: Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,….

Diễn đàn sẽ là nơi các chuyên gia về kinh tế chia sẻ về những khó khăn, thách thức của thương mại Việt Nam - EU, đồng thời là cầu nối giúp các doanh nghiệp chia sẻ những rào cản vướng mắc trong sản xuất kinh doanh; cung cấp cho doanh nghiệp thông tin cập nhật và dự báo về các chính sách, quy định của EU đối với hàng nhập khẩu nông sản; đưa ra các nhận định và giải pháp để doanh nghiệp có thể có định hướng, kế hoạch kinh doanh phù hợp, hiệu quả và lâu dài…..

Ban tổ chức trân trọng cảm ơn sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS).

Đối tác