Hội nghị tư vấn kỹ thuật sử dụng phân bón trong canh tác nông nghiệp tại Lương Sơn, Hòa Bình

11:05  10/04/2015
Phản hồi: 0
Với mục tiêu chia sẻ thông tin, tư vấn kỹ thuật sử dụng phân bón và hóa chất trong sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân Tỉnh Hòa Bình,Công ty TNHH Truyền thông EMC2 cùng Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp - Bộ Nông nghiệp & PTNT đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình để tổ chức “Hội nghị tư vấn kỹ thuật sử dụng phân bón trong canh tác nông nghiệp” tại Hội trường Trung tâm Văn hóa huyện Lương Sơn, Hòa Bình sáng ngày (09/4/2015).

 

Trong sản xuất nông nghiệp, phân bón chiếm tỷ trọng lớn từ 30 đến 50% trong giá thành sản xuất sản phẩm. Tuy nhiên thực tế cho thấy việc sử dụng phân bón trong sản xuất còn thể hiện nhiều sự bất cập đó là sự thiếu cân đối các thành phần, bón phân chưa phù hợp với giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây trồng, bón thừa, bón thiếu và đặc biệt là tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng còn xuất hiện và tồn tại trên thị trường. Các bất cập trên không những làm tăng chi phí, giảm hiệu quả sản xuất mà còn gây thoái hóa tài nguyên đất đai, ảnh hưởng không tốt đến môi trường sinh thái. Việc tổ chức chương trình Hội nghị tư vấn kỹ thuật sử dụng phân bón trong canh tác nông nghiệp cho bà con nông dân là hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu bức thiết của bà con nông dân trong việc chia sẻ thông tin, tư vấn kỹ thuật sử dụng phân bón và hóa chất trong sản xuất nông nghiệp đảm bảo hiệu quả và bảo vệ môi trường, đồng thời giới thiệu các phương pháp sử dụng các loại phân bón có hiệu quả cho từng đối tượng cây trồng, phù hợp với khí hậu, môi trường nước của Tỉnh Hòa Bình.
 

 

Ông Vũ Xuân Hồng P.TGĐ Công ty CP Supe Phốt Phát và Hóa Chất Lâm Thao cam kết cùng bà con nông dân sẽ đưa đến cho bà con những sản phẩm tốt nhất (Ảnh  Minh Nguyễn) 


Tới dự và chỉ đạo chương trình có ông Hoàng Văn Dự - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp - Bộ Nông nghiệp & PTNT, Ông Nguyễn Thế Hách - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình cùng các đồng chí lãnh đạo Huyện Ủy, HĐND, UBND huyện Lương Sơn, trưởng đại diện các phòng, ban các ngành đoàn thể của huyện, Ông Vũ Xuân Hồng P.TGĐ Công ty Cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, đặc biệt sự có mặt của 400 đại biểu là cán bộ nông nghiệp, chủ trang trại, cán bộ hợp tác xã và đông đảo bà con nông dân đến từ các xã, thị trấn của Huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.
 

Tham dự chương trình còn có 400 đại biểu là bà con nông dân của huyện ( Ảnh Minh Nguyễn)

 


Ban tư vấn khoa học lần này bao gồm: Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng - Phó chủ tịch, tổng thư ký Hội các ngành sinh học Việt Nam, TS. Cao Kỳ Sơn - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân bón và dinh dưỡng cây trồng - Viện nông hóa thổ nhưỡng, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch - Giảng viên khoa Thú y - Học viện Nông nghiệp, TS. Ngô Vĩnh Viễn - Nguyên viện trưởng Viện Bảo vệ thực vật và PGS.TS Bùi Quang Tề - Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1.

Diễn ra trong khuôn khổ 1 buổi sáng, “ Hội nghị tư vấn kỹ thuật sử dụng phân bón trong canh tác nông nghiệp” tập trung vào việc phân tích thổ nhưỡng và tư vấn phân bón nào phù hợp với từng loại thổ nhưỡng của địa phương cũng như việc sử dụng loại phân bón gì cho phù hợp với từng thời điểm của cây trồng. Ngoài ra, bà con nông dân được tìm hiểu và cách phòng trị một số loại sâu bệnh trên các loại cây trồng ngắn ngày, cây ăn quả có múi (cam, bưởi), chuối, một số cây lâm nghiệp. Trong lĩnh vực Thủy sản, các câu hỏi tập trung vào vấn đề một số bệnh cùng cách phòng bệnh tổng hợp cho cá nuôi ao hồ, nuôi lồng bè. Trong chăn nuôi và thú y, các nhà khoa học và bà con giành nhiều thời gian để tìm hiểu các loại vacxin, nguyên tắc, quy trình vệ sinh, sát trùng chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi, kỹ thuật làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi, phòng và điều trị bệnh hay gặp với các loại gia súc gia cầm và những điều lưu ý về chăm sóc lợn nái…

 

Với những câu hỏi về cách thức sử dụng phân bón và cách phân biệt phân bón thật giả Ông Vũ Xuân Hồng P.TGĐ của Lâm Thao đã hướng dẫn bà con nông dân cách sử dụng phân bón và làm thế nào để nhận biết được phân bón thật giả và những tác hại của phân bón kém chất lượng để đảm bảo cho nhu cầu sử dụng phân bón của bà con nông dân đạt hiệu quả cao nhất trong canh tác và sản xuất nông nghiệp. Ông Hồng cũng cam kết với bà con nông dân là Công ty Cổ phần supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao sẽ đưa đến bà con nông dân những sản phẩm tốt nhất mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân, và có những chính sách tốt nhất nhằm hỗ trợ bà con trong canh tác sản xuất nông nghiệp 

Diễn ra trong không khí sôi nổi với hàng trăm câu hỏi được tư vấn, giải đáp trực tiếp và còn hàng trăm câu hỏi đang chờ sự giải đáp của các nhà khoa học qua các kênh gián tiếp, Hội nghị kết thúc trong sự tiếc nuối, niềm mong mỏi của bà con nông dân về những sự kiện tương tự được tổ chức tiếp theo tại địa phương. Với sự tư vấn nhiệt tình của các nhà khoa học, sự quan tâm thực sự của bà con nông dân, Chương trình đã góp phần thực hiện hóa Nghị quyết 20 của TW khóa 10 về vấn đề tam nông cũng như Quyết định 62/2013/QĐ –TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản xây dựng cánh đồng lớn; đồng thời thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tái cơ cấu ngành theo hướng nâng cao giá trị gia tăng & phát triển bền vững.

Đối tác