“Hội thảo tư vấn kỹ thuật sử dụng hóa chất và phân bón trong canh tác nông nghiệp” Tại Đan Phượng - Hà Nội

02:50  28/06/2015
Phản hồi: 0

Với mục tiêu chia sẻ thông tin, tư vấn kỹ thuật sử dụng phân bón và hóa chất trong sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân huyện Đan Phượng, Công ty TNHH Công nghệ và Trruyền thông EMC2 cùng Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp - Bộ Nông nghiệp & PTNT đã phối hợp với Hội Nông dân huyện Đan Phượng để tổ chức “Hội thảo tư vấn kỹ thuật sử dụng hóa chất và phân bón trong canh tác nông nghiệp” tại Hội trường UBND huyện Đan Phượng, Hà Nội sáng ngày (25/6/2015).

 

Chương trình với tên gọi “Hội thảo tư vấn kỹ thuật sử dụng hóa chất và phân bón trong canh tác nông nghiệp” sau thành công của Hội thảo tại tỉnh Nam Định và Hòa Bình mà Công ty TNHH Công nghệ và Truyền thông EMC2 cùng Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp - Bộ Nông nghiệp & PTNT đồng hành cùng các đơn vị tại địa phương tổ chức. Trong thực tế sản xuất nông nghiệp thì phân bón là một trong những vật tư quan trọng và được sử dụng với một lượng khá lớn hàng năm. Phân bón đã góp phần đáng kể làm tăng năng suất cây trồng, chất lượng nông sản, đặc biệt là đối với cây lúa ở Việt Nam. Theo đánh giá của Viện Dinh dưỡng Cây trồng Quốc tế (IPNI), phân bón đóng góp khoảng 30-35% tổng sản lượng cây trồng.

Ông Vũ Xuân Hồng PTGĐ Phân bón Lâm Thao nhận hoa và kỉ niệm chương của chương trình

Tuy nhiên phân bón cũng chính là những loại hoá chất nếu được sử dụng đúng cách sẽ phát huy được những ưu thế, tác dụng đem lại sự mầu mỡ cho đất đai, đem lại sản phẩm trồng trọt nuôi sống con người, gia súc. Ngược lại nếu không được sử dụng đúng theo quy định, phân bón lại chính là một trong những tác nhân gây nên sự suy giảm năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp mặt khác gây ô nhiễm môi trường sản xuất nông nghiệp và môi trường sống. Vì vậy, việc tổ chức chương trình Hội thảo tư vấn kỹ thuật sử dụng phân bón trong canh tác nông nghiệp cho bà con nông dân là hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu bức thiết của bà con nông dân trong việc nắm bắt thông tin, tư vấn kỹ thuật sử dụng phân bón và hóa chất trong sản xuất nông nghiệp đảm bảo hiệu quả và bảo vệ môi trường, đồng thời giới thiệu các phương pháp sử dụng các loại phân bón có hiệu quả cho từng đối tượng cây trồng, phù hợp với khí hậu, môi trường nước của huyện Đan Phượng.
Tới dự và chỉ đạo Hội thảo có ông Đào Văn Hồ - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp - Bộ Nông nghiệp & PTNT, Ông Nguyễn Hồng Hải- Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội, Ông Lê Văn Thìn - Phó bí thư thường trực huyện ủy huyện Đan Phượng cùng các đồng chí lãnh đạo Huyện Ủy, HĐND, UBND huyện Đan Phượng, trưởng đại diện các phòng, ban các ngành đoàn thể của huyện, đặc biệt sự có mặt của 300 đại biểu là cán bộ nông nghiệp, chủ trang trại, cán bộ hợp tác xã và đông đảo bà con nông dân đến từ các xã, thị trấn của Huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội.

Ban tư vấn khoa học lần này bao gồm: Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng - Phó chủ tịch, tổng thư ký Hội các ngành sinh học Việt Nam, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch - Giảng viên khoa Thú y - Học viện Nông nghiệp, TS Nguyễn Trí Ngọc - Nguyên Cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp & PTNT, TS. Ngô Vĩnh Viễn - Nguyên viện trưởng Viện Bảo vệ thực vật, Ths Chuyên viên cao cấp Đào Văn Hồ -Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp cùng Ông Vũ Xuân Hồng - Phó tổng giám đốc Công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao.
Tại đây, bà con nông dân được trao đổi trực tiếp với các chuyên gia nông nghiệp về các vấn đề gặp phải trong thực tiễn sản xuất nông nghiệp, như: Trồng trọt, chăn nuôi, công nghệ sinh học và đặc biệt là cách lựa chọn, sử dụng các loại phân bón cho phù hợp với từng loại cây trồng.
Trong lĩnh vực trồng trọt, bà con được các chuyên gia tư vấn về các biện pháp phòng trừ sâu bệnh, như: Cách quản lý sâu và dịch hại trên rau hữu cơ; Cách chăm sóc cây có múi sao cho không bị sâu bệnh và ra quả đúng thời vụ. Trong lĩnh vực chăn nuôi -thú y, bà con được tư vấn cách bảo quản và sử dụng vaccine; nguyên tắc, quy trình vệ sinh, sát trùng chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi. Các chuyên gia cũng giới thiệu cho người chăn nuôi một số loại thuốc tiêu biểu để phòng và chữa bệnh cho lợn, gà, trâu, bò. Bên cạnh đó, các chuyên gia còn tư vấn cho bà con tìm mua, đọc một số cuốn tài liệu, sổ tay cần thiết cho người nông dân trong quá trình sản xuất nông nghiệp.
Bà con nông dân đã được ông Vũ Xuân Hồng – Đại diện Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tư vấn về cách phân biệt phân bón thật, giả; cách sử dụng phân bón đúng cách cho cây trồng. Tại buổi Hội thảo này, nhiều người dân đã mạnh dạn hỏi kỹ về lĩnh vực phân bón, đặc biệt là về các loại phân bón Lâm Thao. Các kiến thức trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, phòng trừ dịch bệnh cho vật nuôi đều được bà con nông dân ghi chép cẩn thận nhằm ứng dụng cho quá trình sản xuất sau này. 
Hội thảo kết thúc trong sự tiếc nuối, niềm mong mỏi của bà con nông dân về những sự kiện tương tự được tổ chức thường xuyên hơn, để bà con có cơ hội tiếp cận khoa học kỹ thuật và cách thức sử dụng phân bón có hiệu quả. Bên cạnh đó, các công ty sản xuất phân bón - trong đó có Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cần có chính sách hỗ trợ nông dân và khuyến cáo cho người dân cách sử dụng phân bón có hiệu quả. 

Các nhà khoa học trong là những chuyên gia hàng đầu Việt Nam

Hội thảo thực sự là một diễn đàn sinh động và hữu ích, gắn kết nông dân với nhà khoa học và doanh nghiệp. Đây cũng là nơi giúp nông dân được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất, góp phần thực hiện hóa Nghị quyết 20 của TW khóa 10 về vấn đề tam nông cũng như Quyết định 62/2013/QĐ –TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản xây dựng cánh đồng lớn; đồng thời thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tái cơ cấu ngành theo hướng nâng cao giá trị gia tăng & phát triển bền vững.

Đối tác